Bộ GD&ĐT Cung cấp nhiều sách giáo khoa dẫn đến tiêu cực

Liên quan câu chuyện độc quyền sách giáo khoa (SGK), TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT – cho biết có những cán bộ, chuyên viên vừa là thành viên của hội đồng thẩm định, vừa là người viết sách giáo khoa. Thậm chí, có người tham gia vào 7,8 quyển sách giáo khoa khác nhau.

Độc quyền SGK khiến NXB duy nhất thuộc Bộ GD&ĐT sẽ thao túng thị trường. Một khi không có cạnh tranh, SGK khó phát triển và học sinh chính là đối tượng chịu thiệt thòi.

– Sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại được đánh giá tốt sau 40 năm nhưng vẫn “gò mình” trong hai chữ “thí điểm”. Nhiều năm nay, NXB Giáo dục Việt Nam (thuộc Bộ GD&ĐT) độc quyền xuất bản SGK với cơ cơ chế “một chương trình, một bộ SGK”. Thực trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào?

–  Trước thời điểm có Luật giáo dục năm 2005, nước ta chấp nhận nhiều chương trình và SGK, trong đó có sách Công nghệ Giáo dục của nhóm GS Hồ Ngọc Đại. Nhưng sau khi có luật này với vòng kim cô “một chương trình, một bộ sách giáo khoa”, các chương trình khác bị dẹp đi, chỉ có chương trình hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Đó là nguyên nhân sách của nhóm GS Hồ Ngọc Đại, mặc dù được đánh giá tốt trong 40 năm, được 49 tỉnh thành lựa chọn với 800.000 học sinh trong cả nước sử dụng, vẫn không được gọi là SGK.

Sách này chỉ “núp bóng” dưới hai từ “thí điểm” để không phạm luật khi được sử dụng trong nhà trường. Như vậy, chúng ta phải sửa luật theo hướng “một chương trình, nhiều bộ SGK” mới xóa đi sự không bình đẳng giữa các bộ sách cùng có chất lượng.

– Độc quyền SGK dẫn đến hậu quả như thế nào, thưa ông?

– SGK hiện tại do Nhà nước nắm quyền, quản lý và ban hành, được biên soạn theo tiếp cận truyền thống với quan điểm giáo dục là quá trình truyền thụ kiến thức từ ngườì dạy tới người học.

Cơ chế làm SGK bắt đầu từ việc Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập ban soạn thảo chương trình và viết sách giáo khoa. Sau thẩm định, các bản thảo SGK được chuyển giao cho NXB Giáo dục Việt Nam in và phát hành. Có ý kiến cho rằng SGK được bao cấp sẽ tạo được sự thống nhất cho cả nước, phụ huynh không tốn kém do không phải mua nhiều loại sách.

Tuy nhiên, độc quyền SGK dẫn đến việc những cá nhân, tổ chức “bắt mối” để hưởng lợi. Với cơ chế này, mọi cải cách, thay đổi của SGK sẽ bị gạt đi và việc tiếp nhận xu thế thế giới cũng giảm rõ rệt.

Độc quyền SGK khiến NXB duy nhất sẽ thao túng thị trường sách. Một khi không có cạnh tranh, SGK khó phát triển.

Hãy bình luận cho “Bộ GD&ĐT Cung cấp nhiều sách giáo khoa dẫn đến tiêu cực

  • 16/09/2018 at 8:36 chiều
    Liên kết

    tét

Bình luận đã đóng.